Tổng quan về firebase google phiên bản mới dành cho mọi nền tảng

Firebase là một dịch vụ cơ sở dữ liệu thời gian thực hoạt động trên nền tảng đám mây được cung cấp bởi Google nhằm giúp các lập trình phát triển nhanh các ứng dụng bằng cách đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu.

tong-quan-ve-google-firebase-2016

I. Các chức năng chính của Google Firebase

Với Google Firebase, bạn chỉ có thể tạo ra các ứng dụng chat như Yahoo Message của ngày xưa hoặc như Facebook Messager của ngày nay trong thời gian cực ngắn như khoảng một ngày thậm chí là vài giờ bởi đơn giản là bạn chỉ cần lo phần client còn phần server và database đã có firebase lo. Firebase là sự kết hợp giữa nền tảng cloud với hệ thống máy chủ cực kì mạnh mẽ tới từ Google, để cung cấp cho chúng ta những API đơn giản, mạnh mẽ và đa nền tảng trong việc quản lý, sử dụng database. Cụ thể hơn Google Firebase cung cấp tới chúng ta những chức năng chính sau:

1. Realtime Database – Cơ sở dữ liệu thời gian thực

Firebase lưu trữ dữ liệu database dưới dạng JSON và thực hiện đồng bộ database tới tất cả các client theo thời gian thực. Cụ thể hơn là bạn có thể xây dựng được client đa nền tảng (cross-platform client) và tất cả các client này sẽ cùng sử dụng chung 1 database đến từ Firebase và có thể tự động cập nhật mỗi khi dữ liệu trong database được thêm mới hoặc sửa đổi.

Ngoài ra Firebase còn cho phép bạn phân quyền một các đơn giản bằng cú pháp tương tự như javascript.

2. Firebase Authentication – Hệ thống xác thực của Firebase

Với Firebase bạn có thể dễ dàng tích hợp các công nghệ xác thực của Google, Facebook, Twitter, … hoặc một hệ thống xác thực mà bạn tự mình tạo ra vào trong ứng dụng của bạn ở bất kì nền tảng nào như Android, iOS hoặc Web.

3. Firebase storage

Với firebase storage các lập trình viên có thể lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên server của firebase như  hình ảnh, video, tập tin một cách dễ dàng.
Firebase còn bổ sung Google security để tải lên và tải về các ứng dụng firebase của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ hình ảnh, âm thanh, video hoặc nội dung do người dùng tạo ra . Qủa thật đây là một dịch vụ lưu trữ đối tượng mạnh mẽ, đơn giản và hiệu quả chi phí.

4. Firebase Hosting

Firebase hosting cung cấp nhanh chóng và an toàn cho việc lưu trữ  ứng dụng web của bạn. Với Hosting, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng triển khai các ứng dụng web và các nội dung tĩnh cho một mạng nội dung phân phối toàn cầu (CDN) với một lệnh duy nhất.
Điểm nổi bật:

Server với kết nối an toàn Cấu hình SSL được thêm vào Firebase Hosting   nên nội dung luôn được phân phối một cách an toàn.
Tốc độ cao Mỗi tập tin bạn tải lên sẽ được lưu trữ trên ổ SSD tại CDN . Chính vì vậy mànội dung được cung cấp nhanh chóng.
Triển khai nhanh chóng Sử dụng Firebase CLI, bạn có thể có được ứng dụng và chạy trong vài giây. Chỉ với một vài lệnh command line để thêm vào ứng dụng của bạn.
One-click rollbacks Triển khai nhanh chóng là rất tốt, nhưng có thể lùi lại sai lầm thậm chí còn tốt hơn. Firebase Hosting cung cấp versioning đầy đủ cho phép rollbacks một cú nhấp chuột.

Các ứng dụng sẽ được cấp 1 tên miền dạng *.firebaseapp.com hoặc bạn có thể trả tiền để sử dụng tên miền của riêng mình.

5.Firebase Cloud Messaging

Không chỉ vậy, hiện nay firebase còn cung cấp dịch vụ Cloud Messaging thay thế cho Google Cloud Messaging đã cũ kỹ.
Một  giải pháp đa nền tảng, đáng tin cậy cho phép bạn  cung cấp các thông điệp miễn phí dạng tin nhắn đến người dùng.
Sử dụng FCM, bạn có thể thông báo cho một ứng dụng client email mới hoặc dữ liệu khác có sẵn để đồng bộ hóa. Bạn có thể gửi tin nhắn thông báo cho lái xe reengagement sử dụng và duy trì. Đối với trường hợp sử dụng như tin nhắn tức thời, tin nhắn có thể chuyển một tải trọng lên đến 4KB để một ứng dụng client.


Ngoài ra còn hỗ trợ Adword, admod và nhiều thứ khác chờ bạn khám phá.

II. Những lợi ích từ việc sử dụng Google Firebase

Ở phía trên là các chức năng của google firebase, vậy các chức năng đó sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì, có lẽ một số bạn đã mường tượng ra rồi nhưng cũng có bạn có lẽ vẫn còn mơ hồ vì vậy hãy đọc kĩ phần này sẽ biết câu trả lời chính xác nhất.

1. Triển khai ứng dụng cực nhanh

Với Firebase bạn có thể giảm bớt rất nhiều thời gian cho việc viết các dòng code để quản lý và đồng bộ cơ sở dữ liệu, mọi việc sẽ diễn ra hoàn toàn tự động với các API của Firebase. Không chỉ có vậy Firebase còn hỗ trợ đã nền tảng nên bạn sẽ càng đỡ mất thời gian rất nhiều khi ứng dụng bạn muốn xây dựng là ứng dụng đa nền tảng.

Không chỉ nhanh chóng trong việc xây dựng database, Google Firebase còn giúp ta đơn giản hóa quá trình đăng kí và đăng nhập vào ứng dụng bằng các sử dụng hệ thống xác thực do chính Firebase cung cấp.

2. Bảo mật

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng cloud và thực hiện kết nối thông qua giao thức bảo mật SSL, chính vì vậy bạn sẽ bớt lo lắng rất nhiều về việc bảo mật của dữ liệu cũng như đường truyền giữa client và server. Không chỉ có vậy, việc cho phép phân quyền người dùng database bằng cú pháp javascipt cũng nâng cao hơn nhiều độ bảo mật cho ứng dụng của bạn, bởi chỉ những user mà bạn cho phép mới có thể có quyền chỉnh sửa cơ sở dữ liệu.

3. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Sử dụng Firebase sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều mỗi khi cần nâng cấp hay mở rộng dịch vụ. Ngoài ra firebase còn cho phép bạn tự xây dựng server của riêng mình để bạn có thể thuận tiện hơn trong quá trình quản lý.

Việc Firebase sử dụng NoSQL, giúp cho database của bạn sẽ không bị bó buộc trong các bảng và các trường mà bạn có thể tùy ý xây dựng database theo cấu trúc của riêng bạn.

4. Sự ổn định

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng cloud đến từ Google vì vậy hầu như bạn không bao giờ phải lo lắng về việc sập server, tấn công mạng như DDOS, tốc độ kết nối lúc nhanh lúc chậm, … nữa, bởi đơn giản là Firebase hoạt động trên hệ thống server của Google. Hơn nữa nhờ hoạt động trên nền tảng Cloud nên việc nâng cấp, bảo trì server cũng diễn ra rất đơn giản  mà không cần phải dừng server để nâng cấp như truyền thống.

5. Giá thành

Google Firebase có rất nhiều gói dịch vụ với các mức dung lượng lưu trữ cũng như băng thông khác nhau với mức giá dao động từ Free đến $1500 đủ để đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng. Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Điều này giúp bạn tới ưu hóa được vốn đầu tư và vận hành của mình tùy theo số lượng người sử dụng. Ngoài ra bạn còn không mất chi phí để bảo trì, nâng cấp, khắc phục các sự cố bởi vì những điều này đã có Firebase lo.

Trên đây chính là 5 lợi ích dễ thấy nhất khi bạn sử dụng Firebase thay cho việc sử dụng các database theo cách truyền thống, ngoài ra có lẽ còn nhiều lợi ích khác mà chỉ khi xây dựng ứng dụng với Firebase bạn mới có thể tự trải nghiệm được.

Bài viết được tham khảo tại:
https://firebase.google.com
http://that2u.com

Nguyễn Linh

Chia sẻ để cùng tiến bộ...