Tổng hợp những thư viện xử lý Image Downloading cần biết, nên dùng trong lập trình Android

Trong lập trình Android thì vấn đề xử lý tải ảnh về và hiển thị – image downloading cũng rất quan trọng, ví dụ, bạn làm một ứng dụng về thương mại điện tử – ecommerce như Lazada, Zalora,Sendo hay mạng xã hội như Facebook, Instagram thì việc xử lý ảnh trở nên vô cùng quan trọng, vì mọi sản phẩm bạn đều phải có ảnh minh hoạ, ảnh của người dùng tải lên…Bạn có thể tự viết ra những controller để tải ảnh về và hiển thị, điều đó rất tốt thế nhưng nó không hề dễ dàng đối với các bạn mới làm, do vậy bạn nên sử dụng những thư viện mã nguồn mở đang được dùng nhiều nhất và tốt nhất được các công ty lớn, sản phẩm lớn dùng. Họ đã xử lý – handle rất nhiều trường hợp – case mà chúng ta sẽ gặp phải như OutOfMemoryError,tốc độ tải ảnh chậm,xử lý ảnh bị lỗi…Và dưới đây là những thư viện bạn nên thử sử dụng trong các ứng dụng của mình.Tôi sẽ làm một số video để hướng dẫn các bạn làm việc với các thư viện này.

1. Picasso

Thêm một lần nữa chúng ta gặp lại Square, Picasso chính là một thư viện được Square tạo ra và phát triển, mang đến một sức mạnh đặc biệt trong tải ảnh – image downloading và lưu ảnh – caching.Nó giúp đơn giản hoá quá trình hiển thị ảnh lấy từ API hay từ bộ nhớ máy. Trong rất nhiều hợp bạn chỉ cần vài dòng code đã có thể sử dụng Picasso. Picasso giúp bạn ở mọi giai đoạn từ việc tải ảnh về, lưu ảnh vào cache rồi hiển thị lên ImageView. Picasso thực sự có rất nhiều tính năng, nó là thư viện tôi yêu thích và hay sử dụng nhất trong việc image loading, vậy nên bạn hãy thử xem !

Tham khảo thêm tại Github, Square, Google

2. Fresco

Facebook đã tạo ra Fresco để phục vụ cho các ứng dụng của mình như Facebook Application, Facebook Messenger, Facebook Pages Manager… Và đây cũng là một thư viện thực sự mang đến một sức mạnh đặc biệt về việc xử lý ảnh trong ứng dụng Android.Nó sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn việc load và display ảnh, thế nên bạn chẳng phải làm gì cả.

Fresco sẽ tải ảnh từ network, từ bộ nhớ trong hoặc kể cả là các file ảnh resources trong ứng dụng của bạn.Để tiết kiệm data và CPU, nó có 3 cấp độ cache, 2 cấp ở trong bộ nhớ trong và 1 ở bộ nhớ ngoài.

Fresco hỗ trợ từ Android 2.3 trở lên.

Tham khảo thêm tại Fresco, GithubFacebook

3. Volley

Sẽ thiếu sót nếu trong danh sách này không có Voley của Google, bạn có thể tham khảo về Volley trong bài viết trước của tôi tại đây

4. Universal Image Loader

Universal Image Loader là library số 1 trên Github, rất nhiều các ứng dụng, project lớn sử dụng thư viện này, nó mang đến sức mạnh xử lý đặc biệt, mềm dẻo và nhiều cách customize cho việc image loading, caching và displaying. Nó cung cấp nhiều cách thiết lập và điều khiển cho quá trình loading và displaying hình ảnh.

Các tính năng chính:

  • Đa tiến trình trong image loading (async or sync)
  • Hệ thống cấu hình của Universal Image Loader vô cùng rộng lớn ( thread executors, downloader, decoder, memory, disk cache, display image options …)
  • Có thể lưu ảnh vào bộ nhớ trong hoặc bộ nhớ ngoài
  • Lắng nghe quá trình download hình ảnh
  • Hỗ trợ Androi 2.0 +

Tham khảo thêm tại Github

5. Glide

Glide là thư viện mã nguồn mở quản lý việc image loading, nó bao gồm media decoding, lưu cache vào bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài… Nó hỗ trợ tải về, mã hoá và hiển thị các video tĩnh, các hình ảnh và kể cả là ảnh GIF.

Glide tập trung vào xử lý trải nghiệm người dùng, khi bạn có một danh sách hình ảnh, nó sẽ giúp bạn kéo danh sách đó mượt mà và nhanh nhất có thể.

Glide hỗ trợ Android SDK 10 trở lên.

Tham khảo thêm tại Github

6. ION

ion là thư viện được phát triển để hỗ trợ thực hiện các công việc networking và image downloading bất đồng bộ. Nó có đầy đủ các tính năng của một thư viện networking và thêm các tính năng của một thư viện image downloading.

Một số tính năng chính của nó là:

  • Download hình ảnh, JSON, String, Files… bất đồng bộ
  • HTTP POST/PUT
  • Tích hợp vào Activiy life cycle của Android giúp tiết kiệm bộ nhớ

Tham khảo thêm tại Github

TỔNG KẾT

Vậy trên đây tôi đã giới thiệu tới các bạn những thư viện dùng để xử lý image downloading tốt nhất. Bạn có thể dùng bài viết như nguồn tham khảo, hãy thử dùng và xem cái nào là tốt nhất trong trường hợp của bạn. Chú ý, trong bài viết có sử dụng nhiều từ tiếng anh, mà tôi cũng éo biết dịch sang tiếng việt thế nào, mong các bạn thông cảm và chịu khó translate nhé.

Bài viết được dẫn tại blog: Nguyen Trong Tai

Nguyễn Linh

Chia sẻ để cùng tiến bộ...