Cuộc chiến giữa 2 hệ điệu hành Android và iOS

Người học lập trình di động hiện nay thường lựa chọn lối đi nào? Android hay iOS? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai mảng lập trình di động này để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

1. Người khổng lồ Android

Là hệ điều hành mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ Java dành riêng cho nền tảng di động được Google phát triển, Android tỏ ra có ưu thế hơn so với các hệ điều hành khác. Người học lập trình di động cần biết rằng, với kho ứng dụng phát triển một cách nhanh chóng, Android đã trở thành hệ điều hành cho nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới (chiếm 85%). Mặc dù được thiết kế riêng cho máy tính bảng và điện thoại nhưng các nhà sản xuất vẫn sử dụng nó để cài đặt trên smart TV và các thiết bị điện tử khác.

Đến nay, hệ điều hành Android đã trải qua rất nhiều cuộc cách tân để thay da đổi thịt, tạo nên diện mạo gần gũi và thân thiện hơn với người dùng.

2. Ông vua iOS

Là đối thủ nặng ký của Android, iOS hiện đang là hệ điều hành thu hút được sự chú ý của không ít người học lập trình di động. Sử dụng ngôn ngữ Objective-C, hệ điều hành này đặc biệt thiết kế dành riêng cho các thiết bị của Apple.

Với nhiều ứng dụng chất lượng tốt, iOS trở thành hệ điều hành đáng tin cậy được nhiều người đánh giá cao.

3. Android hay iOS?

Lựa chọn Android hay iOS luôn là câu hỏi đau đầu đối với người mới bắt đầu học lập trình.

Hiểu rõ về ưu thế từng hệ điều hành

Người học lập trình di động cần hiểu rõ khả năng phát triển cũng như đối tượng của từng hệ điều hành trước khi đưa ra lựa chọn.

Android có tính năng phong phú hơn so với iOS, tiêu chuẩn về thiết kế cao hơn, khả năng tùy chỉnh cao nhờ mã nguồn mở. iOS dễ dàng phát triển ứng dụng hơn, do các phần mềm được kiểm soát và cập nhật tốt hơn.

Android có nền tảng khách hàng lớn và sức ảnh hưởng mạnh, với thu nhập trung bình. Trong khi iOS có tập khách hàng nhỏ, nhưng ở mức thu nhập cao, sẵn sàng chi trả cho những ứng dụng mình yêu thích.

Nhiều người học lập trình di động lựa chọn Android bởi nó sở hữu nhiều tính năng và công nghệ thú vị, phù hợp với người ưa thích trải nghiệm. iOS lại khá an toàn, các ứng dụng được kiểm tra kỹ càng trước khi đưa đến người dùng.

Khả năng tích hợp của Android khá nhanh, trong khi iOS thì lại chất lượng hơn.

Như vậy mỗi hệ điều hành đều có ưu và nhược điểm riêng. Người học lập trình cần phải khôn ngoan lựa chọn những yếu tố phù hợp với chính mình.

Cơ hội việc làm

Đây là yếu tố then chốt để người học lập trình di động lựa chọn lối rẽ nào giữa Android và iOS. Hiện nay, tại Việt Nam, có đến 14 triệu người đang sử dụng smartphone, trong số đó có đến phân nửa sử dụng hệ điều hành Android. Với tính chất của hệ điều hành mở, nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ Google, người dùng có thể tự kiểm soát thiết bị của mình.

android-vs-apple-android-co-ba

Chính vì nhu cầu sử dụng khá lớn, nên cần nguồn nhân lực dồi dào. Trong khi iOS lại giới hạn ở số lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên mức lương của người làm trình di động iOS lại cao hơn rất nhiều. Bởi để code được trên iOS, đòi hỏi lập trình viên phải thông thạo nhiều thứ, đặc biệt là phải có thiết bị thật để sử dụng. Tuy nhiên dù lựa chọn hệ điều hành nào, người học lập trình di động cũng cần phải biết rằng, để tồn tại được, bạn phải cho ra mắt những ứng dụng hay. Hiện nay mức lương trung bình cho lập trình viên di động có tay nghề khá dao động từ 400-500$/tháng, và có thể gấp đôi với những vị trí cao hơn.

Như vậy, không quan trọng bạn học về hệ điều hành nào, mà quan trọng là dù lựa chọn ngành nào thì bạn cũng phải trở thành chuyên gia.

Người học lập trình di động cũng nên biết rằng, hiện nay, riêng ngành lập trình di động cần khoảng 10.000-12.000 nhân lực, và vẫn là ngành khan hiếm nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sở thích có phải tất cả?

Nhiều người cho rằng bạn cần phải có đam mê riêng với từng hệ điều hành thì mới có thể đủ kiên trì theo đuổi. Đúng nhưng chưa đủ. Ngoài thiện cảm, bạn cần sở hữu một chiếc smartphone sử dụng chính hệ điều hành mà bạn đang nghiên cứu. Có thực mới vực được đạo, nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn theo cảm tính, để đến khi bắt tay vào thực hành gặp rất nhiều vướng mắc do không được tiếp xúc với thiết bị thực.

Có thể thấy, cuộc chiến giữa Android và iOS là cuộc chiến không hồi kết. Vì vậy, người học lập trình di động cần thông minh lựa chọn cho mình một hướng đi hợp lý dựa trên những hiểu biết rõ ràng về hai hệ điều hành.

Nguyễn Linh

Chia sẻ để cùng tiến bộ...