Android Studio 2.2, mang đến cho các nhà phát triển hơn 20 tính năng mới như Layout Editor, Firebase plugin, APK Analyzer…

Google vừa cho ra mắt Android Studio 2.2 với hơn 20 tính năng mới nhầm phục vụ cho tất cả các giai đoạn chính của quá trình phát triển ứng dụng là: thiết kế, phát triển, xây dựng và thử nghiệm. Ngay bây giờ bạn đã có thể download phiên bản mới dành cho Windows, Mac, và Linux trực tiếp từ developer.android.com/studio. Nếu bạn đang sử dụng Android Studio, bạn có thể nhận được phiên bản mới từ menu (Help => Check for Update trên Windows/Linux và Android Studio => Check for Updates trên OS X).

Google đã tung ra Android Studio 2.1 vào tháng 4, nhưng phiên bản đó chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ cho Android Nougat. Trong khi đó phiên bản 2.2 – với một bản preview được phát hành vào tháng 5 tại hội nghị phát triển I/O 2016 của Google – được bổ sung khá nhiều tính năng mới.

Dưới đây là tóm tắt về những gì phiên bản 2.2 mang đến cho các nhà phát triển:

 • Layout Editor: thiết kế giao diện người dùng cho các ứng dụng giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trình biên tập mới này cho phép bạn kéo và thả các widget từ Palette; nhanh chóng xây dựng cấu trúc cho giao diện ứng dụng với một chế độ thiết kế mới; một bảng thuộc tính để chỉnh sửa nhanh các widget, và một UI builder dùng để chỉnh sửa menu và các tập tin tham chiếu của hệ thống. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Constraint Layout: Đây là trình quản lý layout rất linh hoạt cho phép bạn linh động thiết kế giao diện mà không cần phải lồng ghép nhiều layout vào nhau. Nó hỗ trợ các thư viện của Android Studio và tương thích ngược với API Level 9 (Android Gingerbread). Các khuôn mẫu được xây dựng sẵn trong New Project Wizard hiện đã có thể tạo ra một Constraint Layout, nhưng bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ layout nào trong Layout Editor và chọn Convert to ConstraintLayout. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Layout Inspector (thử nghiệm): Cho phép bạn lặn sâu vào hệ thống phân cấp (view hierarchy) của ứng dụng và phân tích các thuộc tính của mỗi thành phần giao diện người dùng trên màn hình. Android Studio tạo một snapshot từ hệ thống phân cấp hiện tại của ứng dụng để bạn có thể kiểm tra, nó đặc biệt hữu ích khi bạn đang cố gắng theo dõi một lỗi nào đó.
 • Cải thiện khả năng hỗ trợ C++: Bây giờ bạn có thể sử dụng CMake hoặc ndk-build để biên dịch các dự án C++ từ Gradle, di chuyển dự án từ hệ thống build Cmake sang Android Studio đã trở nên dễ dàng hơn… Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Firebase Plugin: Bạn có thể add Firebase vào một ứng dụng Android mới hoặc ứng dụng Android hiện có với cửa sổ Assistant mới, và truy cập các tính năng của Firebase ngay từ IDE (Tools => Firebase).
 • Samples Browser: Menu tùy chọn này cho phép bạn đễ dàng tìm thấy các code samples để tham khảo. Đánh dấu các Variables, Types, hoặc Methods trong code của bạn và sau đó nhấp chuột phải, chọn Find Sample Code, và bạn sẽ thấy kết quả ở phía dưới. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Instant Run: Được cải thiện và ổn định hơn. Nếu bạn đã vô hiệu hóa nó, bạn nên bật lại  (Settings → Build, Execution, Deployment → Instant Run [Windows/Linux] , Preferences → Build, Execution, Deployment → Instant Run [OS X]).

 • APK Analyzer: Giúp bạn biết được nội dung và kích thước của các thành phần khác trong APK để từ đó hạn chế các vấn đề với tập tin Dex của bạn, chẩn đoán các vấn đề về cấu hình ProGuard, xem tập tin AndroidManifest.xml được xáp nhập, và kiểm tra các tập tin resources đã được biên dịch. Tính năng này có thể giúp bạn giảm kích thước của gói ứng dụng (vì bạn sẽ thấy cả hai kích thước thô cũng như kích thước download của các thành phần khác nhau). Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Build cache (thử nghiệm): Tính năng mới đang được thử nghiệm này sẽ cải thiện tốc độ xây dựng ứng dụng của bạn. Chỉ cần thêm android.enableBuildCache=true vào tập tin gradle.properties của bạn. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Virtual Sensors trong Android Emulator: Với các UI controls mới, bây giờ bạn có thể kiểm tra các cảm biến của Android như cảm biến gia tốc, cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh, Từ kế, và v.v… Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Espresso Test Recorder (Beta): Tạo các UI tests bằng cách ghi lại các tương tác với ứng dụng của bạn. Chạy ứng dụng của bạn trong chế độ debug và bật recording, tính năng này sẽ ghi nhận lại bắt các UI events dùng và chuyển đổi chúng thành Espresso Tests để bạn có thể chạy nội bộ hoặc trên Firebase Test Lab. Tìm hiểu thêm tại đây.
 • GPU Debugger (Beta): Bây giờ bạn có thể ghi lại một dòng lệnh OpenGL ES trên thiết bị Android của bạn và phát lại trong Android Studio để phân tích. Tìm hiểu thêm tại đây.
 • Cải thiện công cụ Jack: nhiều tính năng mới được bổ sung để bạn có thể khám phá bằng cách sử dụng tính năng Java 8 trong các dự án hiện tại của bạn.
 • Merged Manifest Viewer: Điều hướng đến AndroidManifest.xml của bạn và bấm vào tab Manifest Merged mới ở dưới cùng để xem mỗi node trong AndroidManifest có thể giải quyết các vấn đề khác nhau như thế nào.

Tất nhiên, ngoài những tính năng mới được bổ sung, phiên bản này cũng được sửa lỗi để ổn định và hiệu quả hơn (xem release notes tại đây). Đối với phiên bản tiếp theo, Google dự định sẽ “cải thiện chất lượng và sự ổn định cho các tính năng hiện có.”

http://gamestudio.vn/

Nguyễn Linh

Chia sẻ để cùng tiến bộ...